NHỮNG THÓI QUEN CỦA NGƯỜI CÓ EQ CAO

NHỮNG THÓI QUEN CỦA NGƯỜI CÓ EQ CAO

Ngày nay, khái niệm trí thông minh cảm xúc (EQ) đã không còn xa lạ. Chỉ số EQ ngày càng được coi trọng, thậm chí trở thành một tiêu chí tuyển dụng của các tập đoàn lớn và là một yếu tố không thể thiếu cho một người thành công trong cuộc sống. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng 90% những người thành công đều có trí tuệ cảm xúc cao.

Khác với chỉ số thông minh IQ, EQ cho thấy mức độ linh hoạt trong điều hòa các mối quan hệ của một người, thông qua kết nối cảm xúc và chia sẻ cảm nhận. Thực tế đã chứng minh, nhiều người đạt được thành công không phải vì họ quá xuất sắc trên thương trường mà chỉ bởi vì họ có những mối quan hệ tuyệt vời với đối tác, khách hàng, quản lý, nhân viên… và điều hòa được các mối quan hệ đó.

 1. Nói ít, làm nhiều
Eric Schiffer, tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy đồng thời là chuyên gia tham vấn danh sách 500 CEO của Fortune, top 400 tỷ phú thế giới của Forbes nói: “Khi tôi thuê một ai đó, tôi không quan tâm nhiều đến những lời giải thích của họ về trách nhiệm giải trình hoặc công việc khó khăn. Thay vào đó, tôi quan tâm nhiều đến việc họ có đáp ứng được đúng thời hạn công việc hay không”. Họ có thể thực hiện các cuộc gọi, thực hiện các giao dịch hoặc làm những việc khác nhưng phải hoàn thành công việc chứ không chỉ dừng lại ở lời nói. Trong kinh doanh cũng như các vấn đề cá nhân, nói nhiều chưa chắc đã có giá trị

2. Kiểm tra chính mình
Chúng ta thường dễ để cho cảm xúc chi phối công việc, và đôi khi chỉ một biểu hiện nhỏ có thể biến thành những sai lầm không cần thiết. Trong khi đó, những người kiểm soát tốt cảm xúc thường biết cách để tạm dừng nó trước khi nó ảnh hưởng đến công việc.
Một ví dụ trong thực tế: Bạn có thường bị ngắt lời trong cuộc họp? Thay vì ấm ức hoặc âm mưu trả thù, cho rằng người đó đã để chuyện cá nhân xen vào công việc, tại sao bạn không nhìn nhận lại xem phần trình bày của bạn đã hấp dẫn và đúng trọng tâm hay chưa.
Vượt lên cảm giác ấm ức có thể là một điều không dễ nhưng nó là điều cần thiết để bạn nhìn nhận mọi việc một cách toàn diện và khách quan hơn.

 3. Luôn nghĩ về mục tiêu cuối cùng
Những người thành công trong cuộc sống và kinh doanh luôn có tầm nhìn sâu rộng. Họ biết bỏ qua những điều nhỏ nhặt và tập trung vào những mục tiêu quan trọng. Điều này sẽ giúp họ đàm phán thuận lợi ngay cả với những khách hành khó tính nhất, tạo nên thành công và các mối quan hệ đối tác lâu dài.

4. Loại bỏ các nhân tố gây hại
Doanh nhân với EQ cao biết cách lựa chọn đủ những người có năng lực mà không cần lãng phí thời gian và năng lực để quản lý những người “độc hại”. Thậm chí, đôi khi ngay cả những người rất có năng lực nhưng hiếu chiến, hay kết bè phái trong văn phòng cũng sẽ không cần thiết. Bởi vì, những người có năng lực và biết kiềm chế sẽ là nhân tố tích cực của doanh nghiệp nhưng những người hay suy nghĩ tiêu cực chỉ có thể làm cho doanh nghiệp bị phá hủy mà thôi.

5. Giữ liên lạc
Khi một mối quan hệ kết thúc không có nghĩa là bạn phải cắt đứt sợi dây liên lạc. Đối với những người làm kinh doanh có chỉ số cảm xúc cao, họ sẽ không vì một hợp đồng thất bại mà từ bỏ những nỗ lực để duy trì các mối quan hệ có thể dẫn đến việc kí kết những hợp đồng trong tương lai hoặc ít nhất là giúp đỡ nhau trong những lần hợp tác tiếp theo.

6. Biết giữ giới hạn và quả quyết khi cần
Mặc dù bản chất thân thiện và cởi mở khiến cho những người có trí tuệ cảm xúc cao có vẻ như dễ bị khuất phục đối với một số người khác, nhưng họ thực sự là những người luôn biết giữ giới hạn rất quả quyết với bản thân khi cần thiết. Họ luôn thể hiện thái độ lịch sự, lòng tốt và sự chu đáo nhưng đồng thời cũng rất cứng rắn.

Họ không bao giờ tạo nên những kẻ thù không cần thiết. Người có trí tuệ cảm xúc cao luôn biết cách bảo vệ thời gian cũng như các cam kết của mình. Họ biết khi nào thì cần phải nói không.

7. Luôn tìm cách làm cho cuộc sống trở nên vui vẻ, hạnh phúc và thú vị hơn
Người có trí tuệ cảm xúc cao luôn biết cách tránh khỏi những căng thẳng xung đột, và luôn biết điều gì làm họ cảm thấy hạnh phúc và luôn tìm cách để phát huy những điều ấy.Họ cảm thoải mái và mãn nguyện khi thấy những người khác hạnh phúc và thỏa mãn, và sẵn sàng làm mọi thứ có thể để đem lại cho người khác một ngày vui vẻ.

8. Luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác
Khi không đặt vào hoàn cảnh của người khác cũng như mọi tình huống ta chỉ đưa ra được cách nhìn mang quan điểm cá nhân, phiến diện.

Trước khi nổi giận hay làm to mọi chuyện, hãy dành một chút thời gian để bình tĩnh suy xét, nếu bạn ở trong hoàn cảnh đó thì sẽ thế nào.

9. Luôn xây dựng các mối quan hệ
Người có EQ cao có một điểm chung là luôn biết xây dựng và giữ các mối quan hệ rất tốt. Trong xã hội hiện đại, các mối quan hệ sẽ mang đến cho chúng ta những điều thậm chí còn giá trị hơn cả tiền bạc, vì thế hãy xây thật nhiều cây cầu để nối liền cảm xúc với những người mà bạn quan tâm. Một khi đã xây được những cây cầu đó, hãy hoạt động nó và thường xuyên trở lại để chắc chắn rằng bạn đã không bỏ phí một mối quan hệ tốt đẹp. Hãy là một người thông minh với những cây cầu nối thật sự giá trị xung quanh mình.


Thông tin khác
ĐỜI LÀ VÔ THƯỜNG- HÃY SỐNG CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC VÀ Ý NGHĨA

Người khác nghĩ gì, nghĩ ra sao về bạn, bạn không cách nào khống chế; người khác làm gì, chúng ta cũng chẳng thể cưỡng cầu. Vậy thì thay vì đau khổ nghĩ suy, chúng ta nếu có thể cứ làm tốt việc mình cần làm, nghĩ những điều nên nghĩ, sống thiện tâm và an lạc thì sẽ sống trọn những ngày tháng an vui.

6 NGUYÊN TẮC GIÚP BẠN THÀNH ĐẠT TRONG CUỘC SỐNG

Trước khi người ta mua bất cứ dịch vụ sản phẩm nào của bạn, dù người đó là nam hay nữ, trong tiềm thức người đó muốn “mua” bạn trước. Vì thế bạn phải bán “thân” trước khi bán bất cứ cái gì khác.

3 BÍ QUYẾT GIÀU CÓ MỘT CÁCH THÔNG MINH NHẤT

Tỷ phú tự thân Steve Siebold nói rằng xây dựng sự giàu có là một kỹ năng có thể học được. Sự giàu có, cũng giống như sự lưu loát trong một ngoại ngữ, không đơn giản đến với bạn một ngày đẹp trời. Nó là một quá trình nỗ lực bền bỉ và không ngừng phát triển bản thân cùng với sự yêu thương, biết ơn và cho đi mỗi ngày.

VẬN MỆNH NẰM TRONG TAY TA

Cuộc đời là do bạn làm chủ và quyết định. Đừng trông chờ vào vận may, vào những điều kiện ngoại cảnh ở bên ngoài, đừng phụ thuộc vào người khác hay đừng tin vào số mệnh. Số mệnh của bạn nằm trong tay bạn. Hãy thoát ra khỏi chiếc vỏ kén xinh xắn của bạn, bước ra ngoài cuộc sống rộng lớn kia để trải nghiệm. Hãy không ngừng phát triển bản thân, nâng tầm tư duy, sống biết ơn, cống hiến và trân trọng mọi thứ hiên tại. Như vậy là bạn đang hạnh phúc, đang làm chủ cuộc đời mình rồi đấy.

TRIẾT LÝ VỀ LY CÀ PHÊ

Mọi thứ trong cuộc sống đều vận hành theo quy luật của nó. Và mỗi điều tưởng chừng như rất nhỏ bé thì ta cũng có thể học được từ nó rất nhiều điều. Mọi thứ đều là sự ẩn dụ, bí ẩn và mang nhiều bài học sâu sắc và quý giá. Vì vậy, mỗi chúng ta cần học cách lắng nghe nhiều hơn, đi sâu vào nội tâm để hiểu mình và tinh tế hơn để có cái nhìn đa chiều về cuộc sống.