XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ HẠNH PHÚC HOÀ HỢP

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ HẠNH PHÚC HOÀ HỢP

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ HẠNH PHÚC HOÀ HỢP - Viện Đào Tạo NLP là trung tâm chuyên đào tạo huấn luyên các khóa học NLP, phát triển tư duy, phát triển bản thân, khám phá tiềm năng con người, đánh thức con người khổng lồ bên trong bạn.

Trong chủ đề này, tôi – Minh Trang NLP, sẽ chia sẻ cho bạn hai công cụ cực kỳ mạnh mẽ và quan trọng trong ngành khoa học lập trình ngôn ngữ tư duy để giúp cho bạn luôn có những mối quan hệ hạnh phúc hơn và hòa hợp hơn trong cuộc sống.
Mối quan hệ là một trong những khía cạnh vô cùng quan trọng trong bánh xe cuộc đời. Dường như nó quyết định thành công của bạn trong sự nghiệp cũng như mức độ hạnh phúc viên mãn của bạn. Có rất nhiều vấn đề nảy sinh đến từ các mối quan hệ. Những mối quan hệ phức tạp đầu tiên đến từ gia đình, kế đến là mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp, đối tác và nhân viên, mối quan hệ của bạn với bạn bè. Để chúng ta phát triển được cuộc sống của mình, luôn duy trì và phát triển các mối quan hệ là một trong những nghệ thuật sống mà bạn cần phải làm chủ. Trong phần này, bạn sẽ được hướng dẫn những công cụ để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời, một người đối tác tốt trong mắt của khách hàng, nhân viên, đồng nghiệp. Và đặc biệt, chúng ta sẽ trở thành người con, người vợ, người chồng, người cha mẹ tuyệt vời với những công cụ mà tôi sắp chia sẻ.1. Công cụ 3 vị trí nhận thức (hay còn gọi là công cụ giúp bạn thay đổi nhận thức)

Công cụ này giúp bạn giải quyết rất nhiều vấn đề và mẫu thuẫn trong mối quan hệ. Trong bất cứ một mối quan hệ nào, mâu thuẫn nảy sinh khi hai cá thể có những suy nghĩ và góc nhìn khác nhau, sự bất đồng thường xảy ra khi chúng ta có thế giới quan khác nhau. Ví dụ như trong gia đình, vợ chồng có thể bất đồng về tài chính, vấn đề nuôi dạy con hoặc bất đồng trong sở thích; trong môi trường công việc, chúng ta có thể bất đồng về quan điểm, tư duy với đồng nghiệp, với sếp hay nhân viên. Những tình huống mà chúng ta có những tư duy và quan điểm khác nhau thì thường xảy ra trong cuộc sống. Nếu như bạn không có phương pháp để giải quyết nó một cách khéo léo và tinh tế thì rất đễ xảy ra những tranh cãi không đáng có, làm mất đi năng lượng sống tích cực cũng như làm sứt mẻ các mối quan hệ. Chính vì thế, khả năng hóa giải mọi tình huống một cách đơn giản và nhẹ nhàng trong mối quan hệ vô cùng quan trọng.
Công cụ 3 vị trí nhận thức rất đơn giản. nó gồm 3 bước để đặt mình vào vị trí quan điểm khác nhau để cùng nhìn nhận một tình huống và cuối cùng nhìn nhận tình huống và đưa ra giải pháp. 3 bước như sau, có 3 vị trí quan điểm.
- Vị trí thứ nhất là vị trí của chính bạn. Lúc này, bạn nhìn tình huống xảy ra theo góc nhìn của chính mình và quan điểm, thế giới quan, giá trị sống và niềm tin của chính mình để đưa ra các nhận định. Khi bạn mắc kẹt ở vị trí này, thường thì bạn sẽ có những cảm xúc tiêu cực, có thể là tức giận hay tổn thương, mất động lực. Khi bạn cố thủ ở vị trí số 1, tức là giữ quan điểm, định kiến của bản thân thì rất khó có thể hòa giải được mâu thuẫn. Bởi vì có thể đối phương cũng cố thủ ở vị trí của anh ấy và ai cũng có cái tôi cao, khi hai người có cái tôi cao thì mâu thuẫn giằng xé xảy ra và mối quan hệ đó có thể đi đến rạn nứt, đổ vỡ. Chính vì thế, để hòa giải mối quan hệ thì phải có một người thay đổi trước, một người phải biết cách đồng cảm thấu hiểu trước. Có tuyệt vời không khi đó là bạn? Bởi những nhà lãnh đạo tuyệt vời đều luôn có khả năng thấu hiểu cao.
- Vị trí thứ 2 là vị trí quan điểm của đối phương. Trong một tình huống cụ thể, nó có thể là vợ hay chồng, có thể là cha mẹ hay các con của bạn. Trong môi trường làm việc, vị trí này có thể là vị trí của nhân viên, của sếp, của khách hàng. Vậy nên, bước số 2, bạn cần đặt mình vào vị trí của đối phương, chúng ta cố gắng suy nghĩ và cảm nhận về tình huống theo góc nhìn, thế giới quan, cố gắng thấu hiểu môi trường và hoàn cảnh sống tác động như thế nào đến cách nghĩ của người này. Hay cố gắng tìm hiểu xem họ có những giá trị và coi trọng điều gì trong cuộc sống, những niềm tin mà họ đang nắm giữ là gì. Bạn càng đi sâu vào vị trí số 2 là quan điểm của đối phương bao nhiêu thì bạn càng có khả năng thấu hiểu về người ấy bấy nhiêu. Từ đó, bạn càng cảm thông hơn và cảm thấy rằng không phải mình luôn đúng mà dưới góc nhìn của đối phương khi nhìn nhận lại thực tế về chính mình hay sự kiện thì bạn sẽ nhìn ra được điểm sai của bản thân. Có thể bạn đang quá bảo thủ với những quan điểm, suy nghĩ đó hoặc là cái cách phản ứng của bạn hươi bị chi phối bởi cảm xúc. Lúc này, bạn sẽ biết cách thay đổi phù hợp hơn với đối phương nếu như bạn vẫn còn muốn giữ mối quan hệ này.- Ở vị trí thứ ba sẽ giúp bạn hoàn thiện góc nhìn của mình khi mà bạn không chỉ nhìn sự việc ở vị trí của mình hay đối phương, mà bạn còn biết cách đặt mình vào vị trí của một chuyên gia hay một người trung lập có sự hiểu biết về vấn đề. Nếu như bạn đang gặp mâu thuẫn giữa vợ - chồng hay cha mẹ - con cái thì bạn cso thể đặt mình vào vị trí thứ ba của một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình hay nuôi dạy con. Khi bạn đặt mình vào vị trí của chuyên gia nhìn nhận lại chính bản thân mình thì bạn có thể nhìn thấy được rằng lỗi sai của mình, những cách hành xử nào đó chưa phù hợp, những niềm tin chưa thực sự đúng đắn để thay đổi. Ở bước này, bạn hoàn toàn có thể đặt mình vào vị trí của người thứ ba trung lập bằng việc có cho mình những góc nhìn mới mà bạn đi học hỏi, phát triển bản thân. Nếu như bạn đang thực sự gặp vấn đề hay bế tắc trong quan hệ hôn nhân – gia đình hay bạn đang gặp vấn đề về lãnh đạo nhân viên thì bạn cần đi học những lớp học phát triển bản thân, tư duy về khía cạnh này. Nếu bạn không có thời gian tham gia các khóa học thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi phát triển góc nhìn của bản thân thông qua việc đọc những cuốn sách phù hợp. Vậy nên ở vị trí số ba này, hãy tìm những cách thức phù hợp để có một góc nhìn, quan điểm rộng hơn. Tuyệt vời hơn cả là bạn hãy có cho mình một vài nhà tư vấn, người huấn luyện, chuyên gia để dẫn dắt giúp cho bạn luôn đưa ra những giải pháp phù hợp với tình thế.
Vậy lời khuyên ở đây là trong bất cứ một mâu thuẫn mối quan hệ nào thì bạn đừng vội vàng đưa ra những quyết định, kết luận hay vội vàng tranh cãi, bởi bất cứ một quyết định nào hay tranh cãi nào được đưa ra vào lúc cảm xúc của bạn đang đi lên thì đều có thể gây ra các tác động tiêu cực về sau. Chính vì thế, mỗi khi có một mâu thuẫn mối quan hệ xảy ra thì tôi có một lời khuyên chân thành, đó là bạn hãy dừng lại suy ngẫm, tách hoàn toàn bởi đối phương mà bạn đang có vấn đề về mối quan hệ. Cố gắng đặt mình vào đối phương, vào vị trí trung lập nhìn nhận thấu đáo vấn đề và từ đó mới bắt đầu đưa ra những nhận định, những lập luận để chia sẻ với đối phương. Và hãy nhớ, ngồi lại với đối phương để thảo luận lại dựa trên tinh thần tôn trọng, cởi mở và hướng đến một mục đích chung cao nhất. Tôi tin rằng, khi bạn đã lắng nghe, thấu hiểu và thay đổi thì đối phương chắc chắn sẽ có nhã ý để thay đổi cùng với bạn. Đó là cách thức để bạn dễ dàng giải quyết những vấn đề về mối quan hệ trong cuộc sống. Tôi tin rằng, bạn có thể dễ dàng áp dụng công cụ này vào cuộc sống hàng ngày.

2. Bộ công cụ đổi khung

Ở đây, tôi mang đến cho bạn một công cụ cực kỳ tuyệt vời để giúp bạn đi từ một trạng thái tiêu cực sang tích cực, từ trạng thái mất động lực sang trạng thái tràn đầy động lực, từ trạng thái khó chịu với một ái đó sang trạng thái hoàn toàn bình thường.
Bộ công cụ đổi khung này là một quá trình thay đổi bối cảnh hay là ý nghĩa của một sự viện nào đó để mang lại cho bạn một ý nghĩa mới tràn đầy sức mạnh. Có vô vàn tình huống xảy ra khiến bạn mất năng lượng, cảm thấy khó chịu. Ví dụ như việc khách hàng từ chối bạn, bạn không đạt được doanh số, vợ chồng bạn có xích mích hay bạn gặp khó khăn về tài chính… Có nhiều người để những tình huống không như ý ảnh hưởng tinh thần và chất lượng suy nghĩ của chúng ta. Nhưng có những người luôn nhìn cuộc sống này theo góc nhìn tích cực, tất cả những vấn đề tiêu cực xảy ra thì họ luôn đi tìm giải pháp và nhìn thấy cơ hội trong những nguy cơ. Có phải họ thông mình, giỏi giang hơn chúng ta không? Câu trả lời là không. Họ là người đang có những công cụ tuyệt vời để có thể thay đổi suy nghĩ. Nó trở nên rất dễ dàng khi tôi chia sẻ về công cụ đổi khung này. Bởi vì chỉ cần 5 bước rất ngắn gọn, bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình từ trạng thái cực kỳ tiêu cực và bế tắc sang một trạng thái tràn đầy động lực. Trong cuộc sống, những sự kiện tiêu cực luôn xảy ra. Lựa chọn thái độ sống là quyền của bạn. Tôi có một bài tập nhỏ cho bạn: Hãy lựa chọn cho mình một tình huống nào đó vừa mới xảy ra trong tuần/tháng vừa rồi khiến bạn cảm thấy cực kỳ tiêu cực, mất động lực và khó chịu, viết tình huống đó xuống và bắt đầu trả lười cho tôi những câu hỏi sau đây. Những câu hỏi tôi hướng dẫn bạn cũng là những câu hỏi trong bộ đổi khung này mà bạn cso thể làm cho bất cứ một tình huống nào.- Câu hỏi 1: Có điều gì tốt trong chuyện này? Trong tất cả tình huống xảy ra, dù cho nó có tiêu cực đến đây đi chăng nữa thì sẽ luôn có điều tốt và tích cực. Lấy một ví dụ, bạn đã quá tin tưởng một người bạn nào đó, cho họ vay một khoản tiền lớn đối với khả năng của bạn. Và rồi nhận ra là vào thời điểm bạn cần tiền thì bạn không thể đòi lại được số tiền đó. Tôi tin chắc răng, 10 người thì có đến 9 người sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu trong tình huống này. Nhưng nếu như bạn khó chịu, bức xúc thì liệu bạn có lấy lại được tiền hay không hay nó chỉ khiến cho bạn mệt mỏi, bế tắc và rồi bạn không thể làm được những việc khác trong cuộc sống của mình. Và thế là thay vì bạn tập trung vào việc kiếm tiền để tháo gỡ tình trạng khó khăn về tài chính, bạn lại tiếp tục rơi vào bế tắc nhiều hơn. Trong tình huống này, bạn cần lấy lại tinh thần và làm chủ tình huống bằng cách đặt ra câu hỏi rằng “Có điều gì tốt trong chuyện này?” Có nhiều cách nghĩ để giúp bạn có động lực. Ví dụ, đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn cso động lực mạnh mẽ hơn trong việc phát triển sự nghiệp và tài chính của mình. Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn có thể nhìn nhận lại các mối quan hệ của mình. Đây cũng là cơ hội để bạn có thể học những bài học để lần tới bạn cẩn thận hơn trong việc quản trị tài chính và giúp đỡ người khác.
- Câu hỏi số 2: Có điều gì tốt cho chính bạn trong việc này? Ai cũng có những sai lầm trong cuộc sống và ai cũng có những quyết định đâu đó khiến chúng ta quay trở lại và hối hận. Nhưng tiếp tục dằn vặt bản thân hay đối phương về những quyết định sai lầm trong quá khứ thì không thể giúp cho ta thay đổi và tiến lên. Điều quan trọng là hãy tìm cho mình những mặt tích cực. Có thể trong tình huống tiêu cực này, điều tốt cho bạn rằng là người bạn đó vay một số tiền lớn nhưng nó không quá lớn khiến cho bạn gục ngã. Điều tốt cho bạn chính là bạn vẫn còn sức khỏe, trí tuệ để có thể có được khoản tiền lớn hơn trong tương lai. Điều tốt cho bạn là bạn hoàn toàn có thể lấy lại số tiền đó bằng những cách thức khác vào thời điểm nào đó trong tương lai. Điều tốt cho bạn là bạn sẽ có những bài học để nhìn nhận con người thấu đáo hơn.
- Câu hỏi số 3: Trong bối cảnh nào thì nó tốt? Đây là một câu hỏi mà bạn cso thể lựa chọn là trả lời hoặc không trả lời. Bởi vì không phải tình huống nào cũng có thể thay đổi được bối cảnh. Ví dụ nếu như người bạn đó đã vay của bạn một số tiền lướn nhưng mục đích để sử dụng số tiền đó là cứu một người thân có căn bệnh hiểm nghèo. Trong bối cảnh đó, việc chưa trả tiền có thể là tốt vì có thể cứu sống một mạng người. Nhưng nếu như người bạn đó dùng tiền vào những chuyện không chính đáng thì đó là bối cảnh không tốt. Đây chỉ là một câu hỏi mang tình lựa chọn và bạn không cần thiết phải trả lời.
- Câu hỏi số 4: Bạn cần tin vào điều gì để cảm thấy tốt hơn? Đây là câu hỏi cực kỳ quan trọng. Thường thì trong những tình huống tiêu cực xảy ra, bạn sẽ mất niềm tin vào cuộc sống. Chỉ vì một người bạn nào đó vay tiền không trả và rồi bạn nói rằng tất cả bạn bè đều là những người không đáng tin. “Ở trên đời này chẳng tin được bố con nhà ai cả. Tại sao mình toàn bị lừa đảo như vậy? Mình cảm thấy cuộc đời này thật tồi tệ.” Liệu đó có phải góc nhìn quá tiêu cực? Chẳng nhẽ chỉ vì một người vay tiền không trả mà bạn mất hết niềm tin vào những người xung quanh hay sao? Chính vì thế, ngay trong bước này, bạn hãy lấy lại niềm tin cho mình một cách mạnh mẽ. Bạn cần tin vào điều gì để cảm thấy tốt hơn? Bạn tin rằng người bạn của mình có hoàn cảnh khó khăn mới khiến người ấy làm như vậy. Bạn tin rằng trên cuộc đời này vẫn còn nhiều người tốt, bạn tin rằng nếu như bạn học được những bài học thì bạn sẽ quản trị được các mối quan hệ tốt hơn. Bạn tin rằng sau sự kiện này thì mình sẽ nhìn nhận con người một cách thấu đáo hơn. Tương tự như vậy vào những tình huống tiêu cực khác như là bạn gặp phải những mâu thuẫn hay tiêu cực trong những mối quan hệ, thì bạn có thể có cho mình những niềm tin tích cực như là mọi mâu thuẫn đều có thể giải quyết nếu như cả hai cũng lắng nghe vào thấu hiểu, bạn tin rằng luôn có cách giải quyết cho mọi vấn đề, bạn tin vào đối phương về sự thay đổi trong tương lai của họ.- Câu hỏi số 5: Bạn học được gì trong tình huống này? Đây là câu hỏi mang tính then chốt. Bởi không ai là người hoàn hảo, ai cũng sẽ có những lần vấp ngã, ai cũng có những quyết định sai lầm nhưng quan trọng bài học mình nhận ra ở đây là gì. Bạn hãy có cho mình những bài học tích cực trong tình huống tiêu cực này. Hãy liệt kê ra càng nhiều bài học càng tốt, tôi gợi ý rằng bạn hãy viết ra từ 5 – 10 bài học tích cực để giúp cho bạn có những cách giải quyết thấu đáo hơn vào lần sau. Quay trở lại ví dụ là bạn cho một ai đó vay một số tiền khá lớn nhưng người đó chưa có khả năng trả cho bạn đúng thời hạn thì bạn sẽ học được những bài học gì ở đây? Những bài học tích cực liên quan tới nhìn nhận con người, những bài học tích cực liên quan đến việc thấu hiểu người khác, những bài học tích cực liên quan tới việc bạn cần phải có những thỏa thuận rõ ràng, có những giấy tờ pháp lý đầy đủ khi cho ai đó vay tiền…
- Câu hỏi số 6: Bạn sẽ phải làm gì khác đi vào lần sau? Đây là bước mấu chốt cuối cùng và quan trọng nhất. Cứ cho rằng bạn học được những bài học tích cực nhưng lần sau bạn lại lặp lại cách làm cũ, vậy thì kết quả vẫn chỉ là kết quả cũ. Con người ta chỉ có thể thay đổi khi làm khác đi. Ông Albert Eistein nói: “Nếu bạn cứ lặp đi lặp lại 1 cách thức làm cũ mà lại mong đợi 1 kết quả tốt hơn. Đó chính là sự ngu dốt.” Chính vì vậy, những bài học trên đường đời là giúp cho bạn thay đổi để bạn có thể trở thành một con người tốt hơn, tích cực hơn, đạt được thành công và hạnh phúc hơn. Hãy liệt kê cho mình những hành động bạn cần phải thực hiện ngay lập tức để hóa giải tình huống bởi vì giải pháp luôn là điều quan trọng nhất để dẫn bạn tới kết quả.
ĐĂNG KÝ NHẬN ĐẶT LỊCH HẸN
 CLICK ĐĂNG KÝ HOẶC GỌI NGAY HOTLINE
Đăng ký nhận KM 0943823368


Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí